Cụm di tích Văn Miều – Quốc Tử Giám

cum-di-tich-van-mieu-quoc-tu-giam

Khu Thái học – Quốc Tử Giám: Quốc Tử Giám là một phần trong cụm di tích Văn Miếu – Quốc Có nên đi du học Nhật hay không Tử Giám. Tính từ “Văn Miếu Môn” vào, đây là khu thứ năm, sau Hậu Cung. Quốc Tử Giám được xây dựng năm 1076. Thời gian đầu, đây là nơi dạy chữ cho các hoàng tử, sau mở rộng đối tượng thu nhận cả những học trò giỏi trong thiên hạ. Năm 1253 Quốc Tử Giám đổi tên là Quốc Học Viện, năm 1483 lại đổi thành Thái Học viện du học nhật bản làm thêm 1.200 usd / tháng (thái có nghĩa là cao, thái học nghĩa là học cao). Đến đời vua Gia Long (Nhà Nguyễn), trường Quốc Tử Giám rời vào Huế nên địa điểm này chuyển thành điện Khải Thánh. Sau nhiều năm chiến tranh và thiên nhiên tàn phá công trình đã bị hư hỏng hoàn toàn. Quốc Tử Giám xưa không còn dấu tích nên không có cơ sở để trùng tu, http://duhoctructuyen.vn/de-du-hoc-nhat-ban-toi-can-nhung-giay-gi/ tôn tạo.

Cụm di tích Văn Miều – Quốc Tử Giám

Thực hiện dự án tôn tạo di tích chuẩn bị đón lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà NỘI, các nhà khoa học, khảo cổ, kiến trúc lấy hình mẫu của Thái Học Viện, theo phong cách truyền thống, sử dụng vật liệu cổ truyền như gỗ quý, gạch Bát Tràng, ngói mũi hài… để tái tạo công trình này. Ngày 13/7/1999 di tích Thái Học đã được khỏi công tái dựng trên nền cũ, bao gồm các công trình: nhà tiền đường, hậu đường, tả vu, hữu vu, sân vườn và các công trình phụ. Giai đoạn một đã hoàn thành vào dịp kỷ niệm 46 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/2000). Diện tích sử dụng 1.530m2. Tới thăm di tích Thái Học – Quốc Tử Giám, một chứng tích quý về truyền thống hiếu học của các thế hệ cư dân Việt Nam. Thành Hà Nội: Trên đất Thăng Long từng tồn tại trong 8 thế kỷ một toà thành bề thế, hoa lệ. Thời Lý thành Thăng Long xây dựng trên vị trí thành Đại La. Đến nhà Trần, nhà Hậu Lê thành vẫn ở trên vị trí cũ nhưng có sửa sang lại.

Đến nhà Nguyễn, kinh đô dời vào Phú Xuân (Huế), thành Hà Nội là Tổng Trấn Bắc. Quy mô thành Hà Nội thời kỳ này nhỏ hơn so với các thành trước đó. Kết cấu thành cổ Hà Nội xưa có ba vòng (tam trùng thành quách). Thành nhỏ nhất ở trong cùng là Tử cấm Thành, nơi chỉ dành cho vua, hoàng hậu và số ít cung tần mỹ nữ ở. Thành này có nhiều tên gọi qua các triều đại: Cung Thành (thời Lý),. Long Phượng Thành (thời Trần) và cấm Thành (thời Lê), cửa duy nhất giữa Tử cấm Thành và Hoàng Thành là Đoan Môn. Vòng thành thứ hai (ở giữa) là Hoàng Thành, khu triều chính, nơi ở và làm việc của các bậc quan lại trong triều. Giữa Hoàng Thành với Kinh Thành có rất nhiều cửa nhưng đến nay chỉ còn lại một cửa là Bắc Môn, hiện thuộc địa phận phố Phan ĐìnK Phùng.

Vòng thành ngoài cùng đắp bằng đất, gọi là Kinh Thành. Kinh Thành là nơi ở và sinh sống của dân CƯ. Nối giữa kinh thành với bên ngoài có nhiều cửa. Thời Lê kinh thành Thăng Long có 16 cửa ô, đến thời Nguyễn có 12 cửa ô. Đầu thế kỷ 20 vẫn còn năm cửa ô: ỏ Chợ Dừa, ô Đống Mác, ô Cầu Dền, ô Cầu Giấy và ô Quan Chưởng… Đến nay chỉ còn lại cửa ô Quan Chưởng (tên cũ là "Đông Hà Môn", nghĩa là cửa cho thuyền ra vào bến sông), bốn cửa ô kia chỉ còn trong hoài niệm của người Hà Nội. Dấu vết một số đoạn thành đất của kinh thành xưa còn lại như đường Đại La, Hoàng Hoa Thám, La Thành. Chuẩn bi đón các sự kiện trọng đại của Thăng Long – Hà Nội, thành Thăng Long – Hà Nội là một trong các công trình trọng điểm được trùng tu, tôn tạo để giới thiệu với du khách khi về thăm Thủ đô.

http://xeyamahadep.com có nội dung update hàng ngày, nếu bạn quan tâm chuyên mục Giáo dục hãy ghé thăm thường xuyên nhé !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *