Chuyển động Quảng Ninh

chuyen-dong-quang-ninh

Mặc dầu không hẹn trước, nhưng khi biết Đoàn chúng tôi đang có mặt ở Tỉnh và lại vừa đi các Huyện miền Đông về, anh Nguyễn Văn Quynh, uỷ viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh vẫn dành thời gian làm việc với Đoàn. Trong câu chuyện anh cho biết cũng vừa đi kiểm tra tình hình ở các xã biên giới thuộc huyện Hoành Mô và đi trang chủ thăm chúc tết các chiến sĩ biên phòng ở đây. Anh bảo, tình hình ở các xã miền núi biên giới thuộc tỉnh còn nhiều khó khăn lắm. Tết này, tuy không có gia đình nào bị thiếu ăn nhà nào cũng có đủ thịt, bánh chưng, kẹo bánh nhưng để phát triển về lâu về dài như Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XII đề ra là bình quân thu nhập đầu người từ 1230 USD đến 1450 USD/năm và giảm hộ đói nghèo xuống còn 10% theo tiêu chí mới thì chứng minh tài chính du học giá rẻ quả là không dễ.

Chuyển động Quảng Ninh

Tôi cũng nói với anh về con đường ra Thị xã Móng Cái bây giờ đã khá hơn trước rất nhiều, song để làm một con đường cao tốc như mong đợi thì chắc cũng còn phải lâu lắm. Vì thế trong những năm tới đây nếu cố gắng, Quảng Ninh mới chỉ đủ sức san gạt nắn lại những khúc quanh co, hạ http://dichvuchungminhtaichinh.com/ thấp những điểm cao để tăng tầm nhìn giảm bớt những tai nạn giao thông, thì hoạ chăng mới làm được. Anh đồng ý với nhận xét của tôi và cho rằng, muốn làm gì cũng phải dựa trên cơ sở thực tế, đó là phải bằng chính nội lực của mình, phải có nguồn vốn dồi dào mà cái đó luôn là bài toán nan giải. Tuy nhiên về những thành tựu mà Quảng Ninh đã dành được trong 20 năm đổi mới vừa qua thì không thể phủ nhận được.

Có thể nói, bài học lớn nhất mà Quảng Ninh đã rút ra qua hai mươi năm đổi mới đó là tinh thần tự lực tự cường, biết đoàn kết và tranh thủ những nguồn lực bên ngoài để tập trung làm những công trình trọng điểm, để từ đó thúc đẩy các mặt cùng phát triển, về kinh nghiệm này, thị xã Móng Cái là một thí dụ điển hình. Từ một thị xã đổ nát sau chiến tranh, nay đã trở thành một đô thị sầm uất, với hàng chục siêu thị lớn nhỏ. Là nơi giao lưu và trung chuyển hàng hoá lớn nhất các tỉnh phía Bắc. Năm 2005 vừa qua, Móng Cái đã có nguồn thu ngân sách hơn 350 tỷ đồng và gần 600 triệu USD kim ngạch xuất nhập khẩu.

Để chuẩn bị cho một Thành phố trong tương lai, trong năm 2006 này Móng Cái sẽ đầu tư 44 tỷ đồng để xây dựng cơ sở hạ tầng. Đến nay, thị xã đã có 330 doanh nghiệp đăng ký vốn đầu tư, trong đó có 31 doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài. Nhờ có sự chuyển động ấy, nên mặc dầu những ngày giáp tết Nguyên đán Bính Tuất khách Trung Quốc sang Móng Cái ít hơn mọi năm, nhưng thị xã vẫn giữ được vẻ sôi động với hàng chục công trường lớn nhỏ, trong đó có việc xây dựng sân gôn Quốc Tế lớn nhất tại đây.

Xem thêm bài viết trong mục Kinh tế tại website http://xeyamahadep.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *