Về Quỳnh Lưu nhớ ông Đợi

ve-quynh-luu-nho-ong-doi

Giai thoại về ông thì nhiều. Tốt có, mà chê cũng có. Nhưng với dân Quỳnh Lưu ngày ấy và cho đến Chứng minh tài chínhChứng minh tài chính du học tận bây giờ thì ông bao giờ cũng là con người của hành động, miệng nói tay làm và đã làm cái gì phải làm bằng được. Có những việc ông làm, nhiều người cho ông là duy ý chí. Nhưng với dân Quỳnh Lưu thì, trong cái duy ý chí ấy lại nhiều cái có lý, và gần 20 năm sau những cái có lý ấy đã được khẳng định và ngày http://chungminhtaichinh.hanoi.vn/chung-minh-tai-chinh-du-hoc-my/ càng phát huy tác dụng. Về thăm Quỳnh Lưu vào những ngày Đảng bộ ờ đây đang triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 6 lần 2, chúng tôi càng thấu hiểu những lời ông nói và những việc ông làm đều mang dấu ấn của một thời mà bây giờ vẫn còn nguyên giá trị.

Về Quỳnh Lưu  nhớ ông Đợi

Tên ông là Nguyễn Hữu Đợi. Cái tên Nguyễn Hữu Đợi làm chúng ta nhớ lại câu mà ông vẫn thường nói: "Mo cơm với quả cà và tấm lòng cộng sản để đi làm thủy lợi". Nhờ đó, thời ông làm Bí thư huyện ủy Quỳnh Lưu đã vận động được hàng vạn người tích cực tham gia đào mương xây dựng được 65 công trình thủy lợi lớn nhỏ, trong đó có hồ Vực Mấu đủ nước tưới tiêu cho hàng vạn hec-ta lúa của 15 xã trong huyện. Cũng bằng tư tưởng tiên công ấy, ông cùng đảng bộ huyện vận động nhân dân ở ba xã Quỳnh Văn, Quỳnh Xuân và Quỳnh Bảng dời nhà lên vùng gò đồi để lấy đất cấy lúa tăng sản lượng lương thực, đồng thời cũng từ đó mở ra mô hình kinh tế hộ gia đình và phát triển trang trại, về thăm xã Quỳnh Tân, một xã được thành lập từ năm 1973 nhờ chủ trương di dân dời nhà lên đồi, chúng tôi không thể không ghi nhận những biến đổi à đây

. Nhờ lên đồi, từ một xã có trên 50% số hộ đói nghèo, sau khi xây dựng 15 công trình thủy lợi, trên 660 hec-ta lúa của xã được chuyển từ một vụ thành hai lúa một mầu, đuầ năng suất lên hơn 10 tấn thóc một hec-ta. Hiện Quỳnh Tân chỉ còn 17% số hộ nghèo, không còn hộ đói. Ngoài lúa, Quỳnh Tân còn có 18 trang trại phát triển chăn nuôi gia súc và 900 hộ đã nhận khoán đất rừng. Anh Nguyễn Song Hoành, nguyên là Chủ tịch xã thời ông Đợi là Bí thư huyện ủy cho biết: Ngày ấy vận động nhân dân lên đây xây dựng vùng kinh tế mới cũng khó khăn lắm. Nhiều người cho rằng chúng tôi làm liều không khác gì "Ngu công dời núi".

Nhưng được ông Đợi quyết tâm, lại có tài vận động quần chúng nên mới được như ngày nay." Vào dịp kỷ niệm lần thứ 55 ngày Quốc khánh năm nay, Quỳnh Tân sẽ là xã đầu tiên của tỉnh Nghệ An đón nhận danh hiệu xã Anh Hùng nhờ thành tích hơn 10 năm đổi mới. Niềm vui ấy không chỉ riêng Quỳnh Tân mà còn là niềm tự hào của cả Quỳnh Lưu. Bởi nhờ chủ trương đúng, biết khơi dậy nguồn lực trong dân từ những năm 80, mà Quỳnh Lưu đã thay trời đổi đất, sắp xếp lại giang sơn. 

website http://xeyamahadep.com cung cấp rất nhiều nội dung hữu ích, và bài viết bạn đang xem là tại chuyên mục Chứng khoán.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *