Mô hình ma trận là công cụ tuyệt vời

mo-hinh-ma-tran-la-cong-cu-tuyet-voi

Khi nhu cầu về các loại chuyên gia thay đổi, các thành viên trong nhóm có thể được chuyến sang các dự án khác cần đêh hoạt động của họ. Vì vậy, mô hình ma trận có thể sử dựng tối đa kỹ năng của các chuyên gia khi các dự án đã hoàn thành và có những dự án tiếp theo. Cuối cùng, giá trị do hoạt động của mô du học hàn quốc thạc sĩ hình ma trận không chỉ cho phép quyền tự chủ dó khuyến khích nhân viên mà còn giúp cho quản trị viên cấp cao chủ động tập trung vào vấn để chiến lược khi họ không phải bận tâm quá nhiều vào những vấn đề sự vụ hàng ngày. Với tất cả những ưu điểm đó, mồ hình ma trận là một công cụ tuyệt vời cho việc tạo ra sự linh hoạt cần thiết để đáp ứng nhanh chóng những điều kiện thay đổi của'thị trường hiện nay.

Mô hình ma trận là Điều kiện du học Nhật Bản công cụ tuyệt vời

Tuy nhiên, mô hình ma trận cũng có nhiổu nhược điểm. Trước hết là chi phí quản lý hành chính để vận hành mô hình này rat cao so với mô hình chức năng. Các nhân viên quản lý đòi hỏi phải có kỹ nàng và trình độ cao nên tiền lương và các khoản phụ cấp rất lớn. Thứ hai, việc di chuyển cán bộ trong mạng mô hình du hoc Han Quoc vua hoc vua lam ma trận đòi hỏi phải tốn kém chi phí và thời gian đó hình thành các nhóm mới và các mối quan hệ để đảm bảò dự án thực hiện thành công. Thứ ba là vai trò của cán bộ quản lý trực thuộc dự án phải đảm bảo cân xứng sao cho họ quan tâm đến dự án cũng như nhiệm vụ chức năng của mình. Đáy là một điều rất khó và đổng thời phải quản lý như thế nào đó để tránh mâu thuẫn giữa dự án và chức năng về các nguồn lực.

Qua thời gian thì cán bộ quản lý dự án sẽ giữ được vai trò lãnh đạo trong việc lập kế hoạch và xác định mục tiêu hoạt động và trong trưừng hợp mô hình hoạt động như mô hình theo sản phẩm hoặc mô hình theo bộ phận. Nếu mối quan hệ giữa chức năng và dự án không dược kiểm soát chật chẽ thì sẽ dẫn đến sự tranh giành quyền lực giữa các quản trị viên, và kết quả sẽ gãy ra ách tắc và trì trệ hơn là tâng khả nãng linh hoạt mềm dẻo của mô hình ma trận. Các doanh nghiệp quy mô lớn rất khó thực hiện mô hình ma trận bởi vì nhiệm vụ và mối quan hệ giữa các chức nãng rất phức tạp. Trong tình huống như vậy tốt nhất là chuyển sang áp dụng mô hình đa bộ phận.

Với những ưu và nhược điểm như vậy, mô hình ma trận chỉ nên áp dụng ở những công ty nào đã có chiến lược công ty đảm bảo. Mô hình quá phức tạp chỉ nên áp dụng khi thấy rất cần thiết và có hiệu quả cao hơn nếu không chi phí quản lý sẽ tãng đáng kể. Trong còng ty mà sản phẩm và thị trường năng động thì lợi ích của mô hình ma trận trên giác độ tính mềm dẻo và đổi mới hầu như cao hơn chi phí quản lý hành chính phải bỏ ra và do đó nó được lựa chọn ỉàm phương án cơ cấu hợp lý nhất. 

Bài viết trong chuyên mục Kinh tế được cập nhập hàng tuần, để tham khảo thêm thông tin vui lòng truy cập http://xeyamahadep.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *