Có trận ngọn bàng bị đạn pháo chẻ nát

co-tran-ngon-bang-bi-dan-phao-che-nat

trận, ngọn bàng bị đạn pháo chẻ nát, cành lá nát tướp, tả tơi. Cũng như dân làng Bùi, chỉ sau trận chống càn ít hôm, cành lá của nó lại xanh mởn, chồi non lại nhú ra, như những búp đa nhọn hoắt, sự sống lại hồi sinh. Trên ngọn bàng lại phơi phới lá cờ đỏ có hình búa liềm. Đến cải cách ruộng đất, dân làng Bùi đã tập trung tại đây đấu tố tên Nghị Lật – một tên địa chủ gian ác khét tiếng. Nó đẽo xương, róc thịt không trừ một ai, kể cả họ hàng, làng xóm. Lần đầu tiên dân làng Bùi được nói thẳng, nói thật, nói hết, nói cho hả giận để vạch mặt kẻ hút máu dân. Rồi lại cũng ở gốc bàng này, Định chứng kiến hàng trăm thanh niên lần lượt đứng lên làm lễ tuyên thệ để lên đường vào Nam chiến đấu. Những người như Định hôm nay – sau chiến thắng chống Mỹ oanh liệt may Áo sơ mi nữ công sở mắn trở về, từ xa nhìn thấy ngọn bàng, trong lòng đã dâng lên niềm tự hào. Còn những người nằm lại chiến trường, họ cũng trở về đúng dưới gốc bàng, nhưng lại bằng một lễ truy điệu.

Như thế, cây bàng đã chứng kiến biết bao biến cố của làng. Nó sừng sững, hiên ngang như khí phách của dân làng Bùi trước bao thăng trầm, biến cố của lịch sử, nó thâm trầm khắc khổ, nhẫn nại như bản tính chịu thương, chịu khó của dân làng Bùi. Nó hút nhựa từ đất làng Bùi, nó nhận ánh sáng của mặt trời, nó uống nước dòng Trà Lý để toả bóng mát cho ngôi đình thờ Thành hoàng. Vậy mà bây giờ…

Định lặng lẽ đứng dậy, lòng trĩu nặng một cảm giác tê buốt. Hai ngày nữa, chỉ hai ngày nữa thôi Định phải trở về trại tạm giam để chuẩn bị ra hầu toà. Hai ngày nữa, Định phải xa dòng Trà Lý, xa làng Bùi. Ôi, cái làng Bùi khốn khó mà dạn dày gan góc của Định kia – dải đất hình long giáng, đầu rồng phục bên bờ sông Trà Lý. 

Thông tin hữu ích bạn đang đọc có rất nhiều tại chuyên mục Dịch vụ và Giải trí trong website http://xeyamahadep.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *